Trong 2 ngày tới, dự kiến một số nông sản Việt sẽ tiếp tục được xuất sang EU với những ưu đãi EVFTA mang lại.

Tiếp nối lô tôm đầu tiên xuất khẩu sang Liên minh châu Âu theo EVFTA, ngày 16 và 17/9, các mặt hàng như: Cà phê, chanh leo, bưởi, dừa, thanh long sẽ tiếp tục được xuất khẩu sang thị trường này với những ưu đãi hiệp định mang lại.

nong-san-viet-ichigo
Sắp xuất khẩu nhiều nông sản Việt Nam sang EU

Thời gian tới, ngành cà phê Việt Nam sẽ đảm bảo đáp ứng được yêu cầu của thị trường EU, đưa Việt Nam là điểm tham chiếu cho cà phê Robusta toàn cầu.

Về rau quả, EU cam kết mở cửa rất mạnh cho rau quả Việt Nam bằng việc xóa bỏ ngay 94% trong tổng số 547 dòng thuế rau quả và các chế phẩm từ rau quả.

Hiện EU là thị trường xuất khẩu thứ tư của rau, quả Việt Nam, với nền tảng sẵn có này cộng thêm việc miễn giảm thuế nhập khẩu theo cam kết trong EVFTA đang tiếp sức để giúp tăng khả năng cạnh tranh của trái cây Việt Nam so với các đối thủ chưa có FTA với EU như Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia, Indonesia…

nong-san-viet-ichigo-001
Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực sẽ mang lại những thuận lợi cho nông sản Việt hội nhập.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết theo thống kê sơ bộ sau hơn 1 tháng EVFTA có hiệu lực và được thực thi, nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực tại thị trường EU.

Ước tính sơ bộ cho thấy giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vào EU tháng 8/2020 là 350 triệu USD, tăng trưởng ở mức 17% so với tháng 7/2020.

Năm 2019, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam vào EU có giá trị 4,6 tỷ USD. EU là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn thứ 3 của Việt Nam.