nong-san-viet-ichigo-003

Mới đây, Quốc hội đã biểu quyết thông qua phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), mở ra con đường mới cho nhiều mặt hàng nông sản Việt.

Nông sản được xem là một trong những ngành hàng đang đứng trước nhiều lợi thế vào EU như cà phê, hạt tiêu, rau quả, mật ong tự nhiên, gạo…. Thuế xuất khẩu từ 5 – 20% sẽ được giảm về 0%, nông sản Việt Nam sẽ có lợi thế cạnh tranh rất lớn trên thị trường EU.

Để nắm bắt được cơ hội trên ngay khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU có hiệu lực, nhiều hợp tác xã, doanh nghiệp đã chủ động tìm kiếm đối tác, chuẩn bị vùng nguyên liệu, đầu tư thêm vào công nghệ chế biến sau thu hoạch từ nhiều năm nay, để nông sản vào EU không chỉ tăng trưởng về mặt số lượng mà còn lâu dài bền vững.

nong-san-viet-ichigo-004
HTX dự kiến sẽ xuất khẩu lô hạt sachi đầu tiên sang Italia vào quý 1 năm sau, với sản lượng khoảng 50 tấn, và giá trị trên 40 tỷ đồng mỗi năm.

Trong 1 tháng nay, bà Đỗ Kim Thông, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Kim Thông đã làm thủ tục gom được 100 ha đất trồng cây Sachi đầu tiên cho một đối tác người Ý. Theo yêu cầu của phía nước bạn, họ cần quy mô vùng nguyên liệu khoảng 500 ha. Với hợp tác xã (HTX) của bà Thông, EVFTA thúc đẩy cho họ mở rộng quy mô sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghiệp hóa.

“Tôi đã đi tìm vùng đất và liên kết với bà con nông dân, tôi đã ươm giống cho bà con cùng trồng và cùng liên kết với tôi để có vùng nguyên liệu khoảng 500 ha trong từ 1 đến 2 năm tới”, bà Đỗ Kim Thông – Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Kim Thông chia sẻ.

Hợp tác xã đã đầu tư 50 tỷ đồng thuê đất, liên kết với người nông dân, đầu tư máy móc, nhập khẩu cây giống từ Nam Mỹ. Ước tính, mỗi ha trồng Sachi sẽ cho ra 5 -7 tấn hạt thô, nhiều đối tác từ Italy và Đức đã tìm đến hợp tác xã cam kết bao tiêu hàng trăm tấn hạt thô mỗi năm.

“Chúng tôi không kì vọng sẽ tăng trưởng đột biến, tuy nhiên, chúng tôi sẽ phát triển bền vững và tăng trưởng từ từ. Tôi hy vọng 5 năm tới khối lượng hàng chế biến của chúng tôi sẽ tăng 10% so với hiện tại”, ông Phan Minh Thông, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Phúc Sinh cho hay.

Trước xu hướng nhiều công ty của EU sang Việt Nam mở nhà máy chế biến nông sản như cà phê, hạt điều, hạt tiêu… để tận dụng việc thuế quan giảm sâu, doanh nghiệp ông Thông từ vài năm nay đã đẩy mạnh đầu tư công nghệ chế biến hạt tiêu và cà phê để nâng cao giá trị sản phẩm. Theo ông Thông, xuất khẩu tiêu, hạt cà phê nhân thô sẽ không còn là lợi thế của Việt Nam nữa.

 

Theo các chuyên gia, các quốc gia có hệ thống bán lẻ phát triển như Italy, Pháp sẽ là thị trường tiềm năng cho những sản phẩm của Việt Nam. Người tiêu dùng châu Âu có xu hướng sử dụng những sản phẩm từ một chuỗi cung ứng sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm, và họ sẵn sàng trả thêm tiền cho những sản phẩm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *